Máy xúc lật là gì ? Hướng dẫn vận hành và sử dụng máy xúc lật đúng cách.

Máy xúc lật là một loại máy xúc sử dụng gầu để xúc và nâng vật liệu như đất, cát, đá đã nghiền vào gầu để vận chuyển hoặc bốc xếp. Nó phù hợp cho các công việc san lấp mặt bằng đường sắt, đường bộ, thủy lợi, điện và các dự án khác. Máy xúc lật có ưu điểm là vận hành đơn giản, không bị hạn chế bởi địa hình. Có thể làm việc độc lập, tốc độ di chuyển nhanh, hiệu quả sản xuất cao. Nó hoàn toàn có thể đào các loại đất mềm từ cấp 1 đến cấp 3 , đất cần được làm tơi xốp trước khi xúc.

Chức năng chính : Đào, vận chuyển, bốc dỡ, lấp đầy, san lấp mặt bằng

Đặc trưng : Cấu trúc đơn giản, hiệu quả xây dựng cao

Thời gian xuất hiện : Thế kỷ 18

Quá trình làm việc của xúc lật bao gồm:

Hạ gầu, mở cửa gầu, lái về phía trước, xén đất trước gầu, xới đất vào gầu. Lấp đầy, nâng gầu, đóng cửa gầu, vận chuyển. đất; mở cửa gầu sau khi đến điểm dỡ hàng. Dỡ đất, điều chỉnh vị trí gầu, dùng lưỡi cạo lớp đất, sau khi dỡ đất trở lại.

Những quy định về độ an toàn khi sử dụng máy xúc lật

Trước khi làm việc :

(1) Kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn của bề mặt làm việc . San lấp mặt đường, đồng thời xử lý kịp thời mọi sự cố.

(2) Kiểm tra mức dầu của thùng dầu của hệ thống thủy lực.  Không được thấp hơn mức tiêu chuẩn.

(3) Kiểm tra tình trạng bôi trơn của từng điểm bôi trơn có tốt không.

(4) Kiểm tra xem dầu phanh và áp suất lốp có đủ không, vành xe có bị lỏng không.

Quá trình vận hành máy xúc lật :

(1) Kiểm tra xem các tay cần số có ở vị trí bình thường hay không, sau đó bật công tắc nguồn

(2) Sau khi mở công tác nguồn, nhớ thông báo cho những người xung quanh máy xúc lật để sơ tán đến khu vực an toàn. Sau đó khởi động máy xúc lật.

(3) Sau khi khởi động, kiểm tra xem các đồng hồ báo có bình thường không. Có âm thanh bất thường ở các bộ phận khác không, phanh có chắc chắn không . Hệ thống thủy lực có bị rò rỉ không, v.v.

(4) Lái xe cẩn thận, đặc biệt là trong những đoạn đường hẹp hoặc khúc cua gấp. Lái xe chậm và tốc độ thấp, tránh các đồ đạc va chạm vào sườn xe.

(5) Trong toàn bộ quá trình xúc , cần sử dụng hợp lý cần gạt gầu và cơ cấu tăng tốc . Đảm bảo cho tất cả các lốp xe hoạt động tránh bị trượt hoặc chạy không tải.

(6) Khi lên dốc, xuống dốc, đầu gầu luôn hướng xuống chân dốc.  Khi gặp tình huống nguy hiểm có thể hạ gầu xuống để đỡ máy.

(8) Khi có sự cố hoặc chập điên, trước tiên hãy ngắt nguồn điện chính . Nghiêm cấm làm việc khi không có điện.

Khi kết thúc công việc:

(1) Đỗ máy ở nơi an toàn, thoáng mát, không bị ngập nước.

(2) Đặt lại các cần điều khiển, đặt cần gầu xúc xuống phía dưới và chạm đất.

(3) Kéo phanh tay

(4) Ngắt kết nối công tắc nguồn trên xe và công tắc nguồn chính. Đỗ máy xúc lật trên mặt đất bằng phẳng . Nếu đỗ trên dốc thì bánh xe phải được chèn bằng gỗ hoặc đá hình tam giác.

(5) Khi kéo máy , ngoài thiết bị kéo hoặc máy kéo thông thường phải dùng thêm dây xích an toàn hoặc dây thép. Khi kéo một đoạn đường dài phải ngắt hệ thống truyền động.

Máy xúc lật đang hoạt động có áp suất nối đất nhỏ và có thể nhận biết tại chỗ. Trong các khu vực lầy lội và đầm lầy với thời tiết xấu, địa điểm hẹp và điều kiện địa chất kém . Nó có thể hoạt động trong mọi thời tiết, liên tục và hiệu quả, với độ tin cậy và khả năng thích ứng tốt. Máy sử dụng xúc đất và xúc đất đã nghiền vào gầu để vận chuyển và bốc dỡ. Một máy xúc lật hoạt động tương đương với một máy xúc, một máy ủi . Hai xe bốc xúc trong một đơn vị thời gian khối lượng công việc.

Máy sử dụng hiệu quả nhất để chuyển đất quy mô lớn. Xe xúc lật đa chức năng tích hợp loại bỏ đất, xúc, xới đất, ủi và dỡ đất. Khoảng cách xúc đất trong vòng 2000 mét. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong xây dựng tòa nhà, xây dựng sân bay, khai thác mỏ, thủy lợi và thủy điện, v.v.

  1. Động cơ hoạt động mạnh mẽ và có hiệu suất tuyệt vời.
  2. Hộp số sang số, vận hành đơn giản
  3. Hệ thống thủy lực có chất lượng đáng tin cậy và độ ổn định tốt;
  4. Bộ chốt bạc công nghệ trục kim cương của Đức có độ bền và độ tin cậy cao
  5. Hệ thống di chuyển nhẹ và linh hoạt, an toàn và hiệu quả
  6. Hệ thống điều khiển tốc độ nhanh và chống nhiễu mạnh.
  7. Hệ thống phanh lái thủy lực đầy đủ có thể nhận biết lái tại chỗ.
  8. Lưỡi gầu chịu mài mòn cao ,độ bền cao, chống mài mòn tốt và tuổi thọ cao
  9. Cabin được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn với kết cấu bảo vệ chống lăn, rơi và chức năng nâng hạ tự động;

10. Động cơ bảo vệ môi trường đạt tiêu chuẩn khí thải . Cabin được trang bị máy điều hòa không khí thân thiện với môi trường .Không Flo, tiêu thụ ít nhiên liệu, ít khí thải, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Bài Viết Liên Quan